11/102017

Làm sống động tinh thần kinh doanh tại tập đoàn tư nhân DIC trong tương lai

Tại Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ sở DIC Corp nhiệm kỳ 2017 – 2022 diễn ra vào 15/9 vừa qua, với cương vị là người đứng đầu Công đoàn DIC Group – bà Phan Thị Mai Hương đã chia sẻ tham luận tâm huyết về vấn đề “Làm sống động tinh thần kinh doanh tại tập đoàn tư nhân DIC trong tương lai”.

Xin lược trích nội dung tham luận sau đây:

“Sẽ rất gần thôi, có thể là 6 tháng, có thể là 15 tháng nữa, Tổng công ty DIC sẽ trở thành tập đoàn DIC với 100% vốn tư nhân. Việc đổi chủ sở hữu sẽ tạo nên một bước ngoặt lịch sử mới, làm cho DIC tiến bước nhanh hơn, chủ động hơn và trách nhiệm hơn. Vậy thì, chúng ta – những người lao động trung thành của DIC sẽ phải làm gì để tạo nên một cỗ máy như vừa mới nạp đầy năng lượng , làm sống động tinh thần kinh doanh DIC trong nay, mai.

Trong một nghiên cứu gần đây của  “Báo cáo Việt Nam 2035” nêu rõ một nghịch lý xuyên suốt mấy thập kỷ qua, đó là kinh tế càng tăng trưởng thì năng suất càng giảm sút. Năng suất được nói đến ở đây chính là biểu hiện cụ thể qua đổi mới công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, nâng cao quy trình, và chính yếu là trình độ sản xuất của người lao động ... Nghiên cứu khẳng định, để làm tăng năng suất, chúng ta cần nâng lên trình độ sản xuất của NLĐ, và điều này chỉ có thể làm được thành công ở khối doanh nghiệp tư nhân, vì ở đó, quyền sáng tạo của con người là không giới hạn.

Bà Phan Thị Mai Hương, Chủ tịch Công đoàn DIC Group trình bày tham luận tại Đại hội.

Thực tế, trong 27 năm qua, sự thành công của DIC không chỉ là sự lớn mạnh về vốn, về tài sản, máy móc thiết bị, về số lượng con người, mà sự lớn mạnh có tính chất quyết định đó là phụ thuộc tài năng, trí tuệ của con người – những con người đầu tàu của DIC. Tri thức, kỹ năng; thể lực, sức khỏe của người lao động DIC không ngừng được nâng lên; Sự cần cù, sáng tạo; tính linh hoạt, tháo vát; khả năng thích ứng nhanh cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của người lao động DIC trong thời gian qua.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận NLĐ chưa có quan niệm đúng đắn về cạnh tranh và hợp tác, lối làm việc thiếu tính chuyên nghiệp; tính tổ chức, kỷ luật, ý thức bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế;  hiểu biết Pháp luật không sâu sắc; thiếu tinh thần học hỏi, thi đua, an phận; điều này dễ dẫn đến thiếu trách nhiệm trong công việc, nặng hơn là làm ảnh hưởng đến đạo đức nghề nghiệp, vì vậy, không phải nhân viên nào cũng tạo được điểm nhấn, một hình ảnh đẹp đối với công ty, đối với đồng nghiệp, kể cả đối tác.

Vậy để phát huy quyền sáng tạo của con người một cách tối đa, để nâng cao trình độ sản xuất của người lao động DIC, để mỗi người đều sở hữu trí tuệ của chính mình và “làm sống động tinh thần kinh doanh của tập đoàn tư nhân DIC trong tương lai” tôi xin đề xuất 3 biện pháp sau đây:

  1. Một là, phải bằng cách làm thay đổi tư duy NLĐ. Mỗi chúng ta phải thay đổi tư duy từ chấp hành nghiêm túc, thụ động sang thái độ tích cực, coi trọng bản thân, tự làm tăng năng lượng tinh thần vô giá của chính mình. (học hỏi lòng tự trọng cao như người Nhật)
  2. Hai là, buộc mỗi người phải tự đầu tư kiến thức và tích lũy kinh nghiệm để phù hợp với tình hình mới, tham gia vào quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh một cách sòng phẳng, không cần quyền trợ giúp. (học hỏi rèn luyện thông minh như người Do Thái, mỗi người đều là nhân tài)
  3. Ba là, phương pháp này cũng như đòn bẩy, buộc doanh nghiệp, hay nói rõ hơn theo mô hình tập đoàn tư nhân, buộc ông chủ phải đầu tư hơn nữa cho quản trị doanh nghiệp, đề cao văn hoá kinh doanh để giữ chân nhân tài.

Tôi xin liệt kê ra đây những việc làm cụ thể, và ví dụ sau đây như là một điều ước mong: ai ai cũng quyết tâm, thì bạn làm được tôi cũng sẽ làm được, không phân biệt tuổi tác, công việc hay giới tính, mỗi người lao động đều có chung một niềm tự hào được làm việc dưới mái nhà của DIC, với sản phẩm, thương hiệu mà DIC đã đồng lòng tạo dựng và phát triển .

Ví dụ của tôi là, nếu bạn là kỹ sư xây dựng (KSXD), bạn sẽ làm gì để làm sống động tinh thần kinh doanh của DIC.

Kỹ sư xây dựng là người quản lý các dự án xây dựng, phải chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn, vì vậy, KSXD không chỉ giỏi kĩ thuật, mà còn hiểu biết sâu rộng những quy định của pháp luật, chính sách của nhà nước có liên quan; trong đó phải hiểu rất rõ Pháp luật lao động, Pháp luật về ATLĐ, chưa kể, KSXD còn học hỏi cả nghệ thuật thẩm mỹ, bởi KSXD là người hiện thực hóa bản vẻ của kiến trúc sư.

Đa số KSXD luôn làm việc ở công trình, do đó đòi hỏi phải có một thể lực tốt. Không cần anh có chiều cao lý tưởng bao nhiêu, nhưng  cần có chỉ số sức khỏe chịu được áp lực ngoài công trường, vì vậy KSXD phải có kiến thức hiểu biết về thực phẩm, dinh dưỡng, ăn uống, tích cực thể dục thể thao và biết cả hát hò để giảm stress thay vì uống rượu giải sầu.

Ai nói KSXD thì chỉ cần rành về công nghệ mà không cần biết tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Nhật. Thời đại ngay nay là thời đại của thế giới phẳng, cuộc cách mạng 4.0, mọi tài liệu tra cứu hay nhất đều có trên thư viện thế giới. Giống như câu chuyện của người phụ nữ đi làm đẹp, mặc dù nhìn thấy bạn bè mình đã trải nghiệm nhưng không phải ai cũng đi theo kinh nghiệm ấy mà là bí mật tra google để quyết tìm cho ra một nơi tốt nhất theo cách mình tin tưởng. Vậy thì rành rẽ thêm một thứ tiếng là giúp mình cạnh tranh công việc mà không cần sự trợ giúp.

KSXD làm được thì chúng ta cũng làm được. Đó chính là Tri thức, kỹ năng, thể lực của người lao động DIC không ngừng rèn luyện để nâng lên; Sự cần cù, sáng tạo; tính linh hoạt, tháo vát; tinh thần cởi mở, yêu thương, chia sẻ; khả năng thích ứng nhanh cũng phải thực tập mỗi ngày mới có được. Hãy ngợi khen chân thành, động viên khích lệ đúng lúc, và nghiêm túc trong thi hành kĩ luật.

Hãy làm theo cách của mỗi người, miễn là đừng nghi ngại bản thân. Ai cũng quyết tâm, chắc chắn, tinh thần kinh doanh DIC sẽ vô cùng sống động”

Phan Thị Mai Hương – CT.CĐ DIC Group

Tin tức liên quan

01/08 2018

Sự kiện này thu hút hơn 100 nhà đầu tư, tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, công ty xây dựng lớn tại...

Chi tiết
23/07 2018

DIC vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng sự kiện Hội nghị biểu dương NCC với cách mạng tiêu...

Chi tiết
20/07 2018

Việc thoái vốn tại DIC Hội An mang về cho DIC Corp nguồn thu khoảng 15 tỷ đồng trong quý III/2018.

Chi tiết
18/07 2018

DIC Phương Nam và TTL Việt Nam công bố chiến lược hợp tác dự án Topgames DIC Gameclub.

Chi tiết
15/07 2018

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, DIC nhận được giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh các doanh nghiệp...

Chi tiết

Đối tác