VI EN KO

Tập đoàn DIC (DIG): Ước lãi trước thuế đạt 613 tỷ đồng năm 2019

17/01/2020

Ngày 23/12/2019, tại Khách sạn Caravelle (TP. Hồ Chí Minh), Tập đoàn DIC (HoSE: DIG) đã tổ chức thành công sự kiện Analyst Meeting Quý 4/2019. Sự kiện thu hút hơn 60 chuyên gia phân tích đến từ các quỹ đầu tư lớn như: Vietnam Asset Management, Vinacapital, Vietnam Holding Asset Management và những công ty chứng khoán hàng đầu như: HSC, SSI, CTCK Bản Việt, CTCK Mirae Asset....

TĂNG TỐC QUÝ 4, DIG HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH LỢI NHUẬN NĂM 2019

Tại sự kiện Analyst Meeting Quý 4/2019, Ban lãnh đạo Tập đoàn DIC đã cung cấp bức tranh toàn cảnh về kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2019 cũng như “hé lộ” những dự án bất động sản (BĐS) mang lại nguồn thu tốt trong năm 2020.

 

Toàn cảnh sự kiện Analyst Meeting quý 4/2019 của Tập đoàn DIC (Hose:DIG).

Ông Hoàng Văn Tăng – Tổng Giám Đốc Tập đoàn DIC cho biết, ước tính sơ bộ kết quả SXKD năm 2019 của công ty mẹ - DIC Corp như sau: doanh thu đạt 1.730 tỷ đồng (đạt 73,6% kế hoạch năm); lợi nhuận trước thuế đạt 613,68 tỷ đồng (đạt 122,5% kế hoạch năm).

Trong năm 2019, Tập đoàn DIC đã giải ngân hơn 2.385,4 tỷ đồng để đầu tư phát triển 15 dự án BĐS tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, DIC Nam Vĩnh Yên City Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc...); chung cư DIC Phoenix (TP. Vũng Tàu); chung cư Vũng Tàu Gateway (TP. Vũng Tàu) là 3 dự án đóng góp phần lớn vào doanh thu của công ty mẹ với doanh thu dự kiến lần lượt đạt 452 tỷ đồng432,3 tỷ đồng và 412,1 tỷ đồng.

 

Chung cư Vũng Tàu Gateway dự kiến bàn giao trong năm 2020 (Hình chụp thực tế tháng 12/2019).

Đáng chú ý, trong quý 4/2019, công ty mẹ đã hoàn tất thoái vốn tại CTCP Vina Đại Phước, thu về 230 tỷ đồng, tương ứng hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận. Bên cạnh đó, công ty mẹ cũng vừa hoàn tất phương án sát nhập với CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T, mã chứng khoán: DCD). Theo đó, DIC Corp sẽ phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu DIG nhằm hoán đổi cổ phiếu DCD với tỷ lệ hoán đổi 1:1. Sau sát nhập, vốn điều lệ của DIC Corp là 3.184 tỷ đồng (tăng thêm 35,5 tỷ đồng).

NĂM 2020 DỰ KIẾN THU VỀ 800 TỶ ĐỒNG LỢI NHUẬN TỪ DỰ ÁN CSJ TOWER VÀ CHUNG CƯ VŨNG TÀU GATEWAY

Tham dự sự kiện Analyst Meeting lần này, các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán đã đặt nhiều câu hỏi tập trung vào một số vấn đề như: định hướng chiến lược SXKD năm 2020; nhận định và phân tích những thay đổi của thị trường BĐS năm 2020; những dự án hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn; lợi thế cạnh tranh của Tập đoàn DIC so với các doanh nghiệp bất động sản cùng ngành... Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp đã trả lời cởi mở và thẳng thắn tất cả những vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Bước sang năm 2020, đại diện Tập đoàn DIC nhận định thị trường BĐS nhìn chung đang có nhiều biến động bất lợi như: vấn đề pháp lý, siết chặt tín dụng BĐS, cũng như ảnh hưởng từ sự cố “vỡ trận” của một vài dự án condotel.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Văn Tăng cho biết: “Năm 2020, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch kinh doanh thận trọng, sát với tình hình thực tế và phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp nhằm đảm bảo lợi nhuận, giữ vững uy tín và vị thế trên thị trường”. Theo đó, việc hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp trước những thay đổi của chính sách và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính, nhân lực và chủ động công tác đầu tư các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư được Ban lãnh đạo Tập đoàn DIC xác định là yếu tố quan trọng.

Chia sẻ về định hướng chiến lược năm 2020, đại diện doanh nghiệp cho biết, thứ nhất, Tập đoàn DIC ưu tiên phát triển các dự án khu đô thị vùng ven để giãn dân từ các thành phố lớn; thay đổi diện mạo, phát triển kinh tế địa phương và giải quyết vấn đề việc làm. Thứ hai, DIG tập trung tối đa mọi nguồn lực để hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án công ty đã được giao làm Chủ đầu tư. Trong đó, một số hạng mục ưu tiên triển khai như: Phân kỳ đầu tư các dự án, hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư và xây dựng liên quan, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội trong Phân khu (nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận phân kỳ), hoặc cho toàn bộ dự án; đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo kế hoạch; Hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (nộp tiền sử dụng đất); Thi công hạ tầng kỹ thuật dự án theo quy hoạch, được cơ quan quản lý Nhà nước xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng, ghi nhận doanh thu năm 2020. “Đặc biệt, ưu tiên bố trí vốn các dự án đầu tư mang lại doanh thu chính năm 2020 và những năm tiếp theo và nhóm dự án trọng điểm theo kế hoạch đã được HĐQT phê duyệt, tập trung nguồn vốn, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vốn trong năm”, ông Tăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tập đoàn DIC cũng tiếp tục công tác tái cấu trúc (sáp nhập, thoái vốn…) một số đơn vị hoạt động không hiệu quả và tăng cường hợp tác quốc tế với các đối tác uy tín và có năng lực tài chính mạnh.

Với bề dày kinh nghiệm gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực BĐS, trong năm 2020, Tập đoàn DIC kỳ vọng công ty mẹ mang về 3.200 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng trưởng 86%), doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 3.500 tỷ đồng (tăng trưởng 40%).Về lợi nhuận trước thuế, doanh nghiệp đặt chỉ tiêu công ty mẹ đạt 800 tỷ đồng (tăng trưởng 60%); doanh thu hợp nhất đạt 850 tỷ đồng.

Kế hoạch SXKD năm 2020 được đưa ra dựa trên nguồn thu hơn 800 tỷ đồng đến từ 2 dự án tại TP. Vũng Tàu: Chung cư Vũng Tàu Gateway và dự án CSJ Tower (Khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 1). Cụ thể, Công ty đã bán được hơn 96% trong tổng 1.538 căn hộ Chung cư Vũng Tàu Gateway, dự kiến bàn giao trong năm 2020, qua đó ước tính lợi nhuận trước thuế dự kiến trong năm 2020 đạt 600 tỷ đồng.

 

Dự án CSJ Tower dự kiến mang lại nguồn thu gần 300 tỷ đồng cho DIG trong năm 2020.

Đối với dự án CSJ Tower, hiện đã thi công được 29/30 tầng. Công ty dự kiến bán với mức giá bình quân 49 triệu đồng/m², ước tính lợi nhuận trước thuế gần 300 tỷ đồng.

Sự kiện Analyst Meeting quý 4/2019 được các quỹ đầu tư và công ty chứng khoán đánh giá cao thông qua nhiều thông tin cụ thể, minh bạch được chia sẻ từ Ban lãnh đạo Tập đoàn DIC. Đây cũng là cơ hội tạo ra kênh thông tin hai chiều và đối thoại trực tiếp giữa cộng đồng giới phân tích, quỹ đầu tư với lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp.

Tài liệu đính kèm

Bài viết liên quan

Đối tác