VI EN KO
14/072021

ĐẠI PHƯỚC – ĐIỂM ĐẾN TỰ HÀO CỦA DIC

Khoảng những năm đầu thế kỷ 21, Cù lao Ông Cồn thuộc xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là một ốc đảo hoang sơ, đất đai chủ yếu là đầm lầy ngập mặn, phủ quanh là dừa nước – một loài cây đặc trưng của sông nước miền Nam. Trên đảo không có đất công, chỉ có các hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới, cuộc sống mưu sinh rất khó khăn, phải kiếm ăn từng bữa. Khu vực này không có kết nối đường bộ với đất liền, chỉ có thể qua lại bằng ghe, bằng thuyền nên rất ít người lui tới.

Hình ảnh hiện trạng khu đất Dự án năm 2003

Công ty Đầu tư Phát triển – Xây dựng (tiền thân của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp) là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng với sứ mệnh phát triển các dự án đô thị, nhà ở, du lịch trên địa bàn cả nước. Sau một thời gian khảo sát, ban Lãnh đạo DIC Corp nhận thấy khu vực Cù lao Ông Cồn có tiềm năng để phát triển thành một khu đô thị du lịch trong tương lai, do đó đã tiến hành các thủ tục để xin phép đầu tư Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước (quy mô khoảng 464ha) tại đây.

Thời gian đầu khi thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư Dự án (năm 2002), DIC Corp đã gặp rất nhiều khó khăn kể từ công tác khảo sát thực địa (chỉ có thể tiếp cận Dự án bằng thuyền ghe nhỏ) cho đến khi thực hiện đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế đã có cảnh báo với Ban Lãnh đạo DIC Corp về việc đầu tư vào Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước là quá mạo hiểm khi chi phí đầu tư rất cao (nền đất quá yếu, cao độ san nền trung bình phải từ 3m trở lên, phải đầu tư hạ tầng kết nối với đất liền) mà hiệu quả kinh tế chưa rõ ràng do nhiều dự án lân cận ở khu vực Nhơn Trạch hiện kinh doanh rất khó khăn và trở thành dự án ma. Tuy nhiên, với sức trẻ không quản ngại gian khó và tầm nhìn chiến lược, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã quyết tâm triển khai dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước theo mục tiêu và định hướng đề ra (tạo ra một khu đô thị tầm cỡ, tạo tiền đề cho DIC Corp trở thành Công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam, góp phần công sức vào sự nghiệp phát triển nhà ở cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng).

Là doanh nghiệp Nhà nước nên DIC Corp luôn thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, trước khi thực hiện Dự án, DIC Corp đã báo cáo và xin chủ trương của đơn vị chủ quản là Bộ Xây dựng. Sau đó, DIC Corp xin chủ trương và thỏa thuận địa điểm của UBND tỉnh Đồng Nai, tiến hành lập quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 toàn Dự án và lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư. Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, Ngành thẩm định, góp ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư Dự án tại Văn bản số 371/TTg-CN ngày 05/4/2005.

Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất và thực hiện công tác bồi thường, GPMB theo quy định của pháp luật về đất đai. Theo đó, DIC Corp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, ứng trước tiền để chi trả cho các hộ dân thuộc diện phải đền bù giải tỏa (tại Dự án không có đất công). Đồng thời, DIC Corp đã thực hiện hỗ trợ thêm ngoài các chính sách bồi thường của Nhà nước nên quá trình triển khai bồi thường tương đối thuận lợi, các hộ dân đều được chi trả đền bù và bố trí tái định cư thỏa đáng nên không xảy ra tình trạng khiếu kiện.

Đồng thời, DIC Corp đã nộp tiền sử dụng đất đối với tất cả diện tích đất kinh doanh, y tế, giáo dục và được UBND tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Tiếp theo, DIC Corp đã bỏ vốn đầu tư Cầu Đại Phước, đầu tư tuyến đường nối vào Cầu Đại Phước để nối Cù lao Ông Cồn với khu vực Nhơn Trạch, san nền đến cao độ thiết kế, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính của Dự án, trong đó có Trạm cấp nước và xử lý nước thải dùng riêng cho Dự án.

Toàn bộ tiền đền bù, tiền sử dụng đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của Dự án (bao gồm Cầu Đại Phước) với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng đều từ nội lực của doanh nghiệp và vốn huy động hợp pháp, không có nguồn gốc từ Ngân sách Nhà nước và đã được Bộ Tài chính xác nhận.

Thực hiện quy định tại Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ về Quy chế đô thị mới, sau khi triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính và hội đủ điều kiện theo quy định của pháp luật (đặc biệt đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất), DIC Corp đã xin ý kiến đơn vị chủ quản là Bộ Xây dựng về việc xin liên doanh hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thực hiện các Dự án thành phần (Dự án cấp 2) và đã được Bộ Xây dựng chấp thuận. Tiếp theo, DIC Corp đã thực hiện các thủ tục hợp tác liên doanh với đối tác trong và ngoài nước theo đúng quy định của pháp luật, hồ sơ các dự án thành phần của các nhà đầu tư cấp 2 đều được các cơ quan hữu quan thẩm định và UBND tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Trong số các đối tác của Tổng Công ty, có hai đơn vị là nhà đầu tư chiến lược đã tham gia làm cổ đông lớn của DIC Corp từ khi thực hiện cổ phần hóa theo chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ và luôn song hành, sát cánh với DIC Corp trong quá trình IPO, hoạt động SXKD hàng năm cũng như vạch ra các chiến lược đúng đắn cho DIC Corp. Đó là Quỹ đầu tư VinaCapital (Anh Quốc) cùng hợp tác để thành lập Công ty CP Vina Đại Phước nhằm triển khai dự án Hoa Sen Đại Phước (200ha); Tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc (Hợp tác đầu tư xây dựng sân golf và khu ở theo quy hoạch đã được phê duyệt). Đây là 02 Tập đoàn quốc tế có những đóng góp không nhỏ trong quá trình phát triển đất nước. Việc kêu gọi được 02 Tập đoàn này cùng hợp tác với DIC Corp tại Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước đã mang lại thành công cho Dự án cũng như sự phát triển của Tổng Công ty và sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá trị phần vốn Nhà nước tại DIC Corp.

Tại các Công ty liên doanh, DIC Corp thực hiện góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất kinh doanh (đã nộp tiền sử dụng đất) theo đơn giá do các bên thỏa thuận, phù hợp với Điều 30 của Luật doanh nghiệp 2005 về định giá tài sản góp vốn. Công ty liên doanh có trách nhiệm thực hiện đầu tư Dự án cấp 2 theo quy hoạch được duyệt, sau khi đầu tư hoàn thành thì phải bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho Tỉnh quản lý (không bồi hoàn). Khi xác định giá trị khu đất hợp tác đầu tư đều bao gồm 02 phần: Giá trị quyền sử dụng đất và giá trị các chi phí đầu tư vào đất, trong đó ngoài chi phí bồi thường và tiền sử dụng đất thì DIC Corp còn có trách nhiệm đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật chính, san nền giai đoạn 1 toàn bộ khu đất đến cos + 1,5m và đầu tư xây dựng một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu.

Trong quá trình triển khai Dự án, DIC Corp và một số nhà đầu tư cấp 2 có đề nghị điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án để phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực và đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương, phê duyệt điều chỉnh. Sau khi quy hoạch được điều chỉnh, về cơ bản không làm tăng diện tích đất kinh doanh và DIC Corp đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan như nộp tiền sử dụng đất phát sinh, các loại thuế phí khi điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Về tiến độ, DIC Corp đã cơ bản hoàn thành tiến độ Dự án theo trách nhiệm của Chủ đầu tư cấp 1 và các nhà đầu tư cấp 2 cũng có rất nhiều cố gắng trong quá trình triển khai (mặc dù có nhiều thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu và Dịch Covid – 19). Đến nay, DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 đã đầu tư khoảng trên 20.000 tỷ đồng vào Dự án, xét trên tổng thể thì dự án đạt tiến độ, việc thực hiện thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai và giãn tiến độ các Dự án theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể: UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 2927/UBND-KTN ngày 23/3/2021 về báo cáo rà soát Dự án khu Đô thị Du lịch Sinh thái Đại Phước theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 359/TB-VPCP ngày 18/9/2018, theo đó UBND tỉnh khẳng định việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất (đối với phần diện tích đã được cấp GCNQSDĐ) của DIC Corp vào các công ty liên doanh để thực hiện dự án cấp 2 cũng như quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, đất đai và xây dựng là phù hợp theo quy định của pháp luật.

Việc kêu gọi hợp tác đầu tư của DIC Corp đã đạt được thành tựu đáng kể, từng bước xây dựng Dự án Đại Phước thành một khu đô thị kiểu mẫu của Nhơn Trạch nói riêng và Đồng Nai nói chung, góp phần thu hút vốn FDI lớn cho tỉnh Đồng Nai, đóng góp công sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, là tiền đề để nhiều nhà đầu tư quốc tế có năng lực quan tâm, đầu tư vào Nhơn Trạch. Đồng thời, việc kêu gọi hợp tác đầu tư tại Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước cũng là tiền đề mở ra bước phát triển vượt bậc của DIC Corp từ doanh nghiệp Nhà nước với vốn điều lệ khi cổ phần hóa (2008) là 370 tỷ đồng, đến tháng 4/2014 là 1.787 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước tăng từ 240 tỷ đồng lên 1.182 tỷ đồng (tăng 493%). Như vậy, qua quá trình hoạt động, với số vốn ban đầu nhà nước giao cho doanh nghiệp (chỉ khoảng 7 tỷ đồng), Ban Lãnh đạo DIC Corp đã làm tăng lợi ích cho ngân sách Nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Tại Báo cáo số 2524/BC-TTCP ngày 09/10/2017 của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “Về quá trình thực hiện hạch toán tăng lợi nhuận, tăng vốn nhà nước liên quan đến Khu đô thị du lịch sinh thái của Tổng công ty DIC: Từ cuối năm 2008, phần diện tích chuyển nhượng và cho thuê theo các hợp đồng hợp tác, liên doanh trên được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện bàn giao từng phần. Tổng công ty DIC đã tiến hành bàn giao cho khách hàng và hạch toán kinh doanh trong các năm 2008 – 2012, đã thực hiện phân phối lợi nhuận và tăng vốn nhà nước; Từ số vốn Nhà nước tham gia vốn điều lệ 240 tỷ khi cổ phần hóa, đến nay phần vốn nhà nước đã tăng lên 1.182 tỷ đồng, tương ứng tăng 493% so với số vốn ban đầu”.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước của DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, tạo chỗ ở ổn định cho khoảng 600 hộ dân thuộc diện bồi thường giải tỏa, đóng góp cho Ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng thông qua các loại thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền sử dụng đất và các loại thuế, phí khác.

Như vậy, mặc dù phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, gian nan từ những bước đi đầu tiên, tuy nhiên với sự quan tâm, hỗ trợ của đơn vị chủ quản, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành và sự quyết tâm triển khai của Ban Lãnh đạo DIC Corp, đến nay (trải qua gần 20 năm thăng trầm) có thể nói DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 đã cơ bản hoàn thành mục tiêu ban đầu đề ra với Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước. Ngày nay, đến với Dự án các khách hàng, người dân sẽ có ấn tượng đẹp về một khu đô thị đầy đủ hạ tầng, tiện nghi, hiện đại và đặc biệt CBNV của DIC Corp và các nhà đầu tư cấp 2 rất tự hào vì đã góp phần xây dựng đảo Đại Phước thành một trong những khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam, cũng như những đóng góp lớn lao của doanh nghiệp vào sự phát triển của khu vực, đời sống nhân dân và ngân sách Nhà nước (hình ảnh đính kèm).

Hình ảnh Dự án hiện nay

Tin tức liên quan

12/09 2023

Chiều ngày 11/09/2023, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Tín đã chủ trì cuộc họp thường kỳ tháng 9 triển...

Chi tiết
29/08 2023

Kính mong Quý Cổ đông dành thời gian cập nhật đầy đủ các thông tin về địa chỉ liên lạc, số điện...

Chi tiết
15/08 2023

Chiều ngày 14/8/2023, Tập đoàn DIC đã tổ chức “Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD 7 tháng đầu năm &...

Chi tiết
09/08 2023

Ngày 08/08/2023, Tập đoàn DIC (HoSE: DIG) đã tổ chức Lễ công bố quyết định chi nhánh DIC Vĩnh...

Chi tiết
27/07 2023

Chuỗi hoạt động thể hiện lòng tri ân đối với những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, của Mẹ Việt...

Chi tiết

Đối tác