06/052019

Bà Rịa-Vũng Tàu lại sốt đất

Nhiều khu vực tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã có mức tăng giá từ 30% đến 50%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi trong vòng một năm trở lại đây.

Nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh thời gian qua theo giới chuyên môn là do giới đầu tư nhận diện được tiềm năng phát triển của vùng đất này. Đồng thời, do bên cạnh đó tiền sử dụng đất đã được điều chỉnh tăng cao.

Nhảy vọt

Nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, nhưng so với các địa phương giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai… thì Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá như  như một thị trường mới nổi và ít được nhắc đến trong bản đồ địa ốc phía Nam những năm trước. Nhưng vài năm trở lại đây, Bà Rịa-Vũng Tàu đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư. 

Theo ghi nhận, giá đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua liên tục tăng mạnh. Đơn cử như tại dự án Golden City 1 ngay vòng xoay Long Điền được tung ra thị trường vào thời điểm tháng 11/2018 với mức giá trung bình chỉ từ 8 triệu đồng/m2, hiện nay dự án này đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá trung bình từ 13 đến 15 triệu đồng/m2.  

 Bà Rịa Vũng Tàu lại sốt đất - Ảnh 1.

Phối cảnh tổng thể dự án Golden City 3

Hay như dự án Golden Central Park được tung ra tháng 6-2018 với mức giá 7 – 9 triệu đồng/m2, hiện nay đang giao dịch quanh mức 12 đến 17 triệu đồng/m2. Tương tự, dự án Moon Lake công bố tháng tháng 12-2018 có giá trung bình 10 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 13,5 triệu đồng/m2  đến 16 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các dự án khác tại Bà Rịa đều có giá tăng khá cao thời gian qua, như dự án Baria City Gate tung ra cuối năm 2018 hiện có mức giá tăng từ 15 đến 20%, dự án khu đô thị Baria Citi cũng có  mức giá tăng từ 15 đến 20%...

Không chỉ đất dự án, mà đất dân cư tại nhiều khu vực khác ở Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chứng kiến sự tăng giá phi mã. Đơn cử như đất mặt tiền đường tỉnh lộ 44A  trong năm 2018 có mức giá giao dịch trung bình 10 đến 11 triệu đồng/m2 hiện đã tăng lên 18 triệu đồng/m2, giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Long Điền, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc cũng  trở nên sôi động với mức giá tăng nhanh.  

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, thời gian gần đây, khá nhiều người đổ xô về Bà Rịa, đặc biệt là các huyện Long Điền, Xuyên Mộc… săn tìm quỹ đất lớn, sau đó phân thành lô 500m2 để bán ra thị trường đắt như tôm tươi. Đã có khá nhiều nhà đầu tư hốt bạc từ việc đầu tư dạng này.

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa-Vũng Tàu tăng mạnh thời gian qua. Việc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có phương án điều chỉnh tăng giá các loại đất trên địa bàn là một trong những nguyên nhân lớn. Theo đó, đối với đất ở đô thị và khu vực nông thôn, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 1,2 đến 1,4 tùy theo vị trí từng địa phương, dẫn đến tình trạng "nước lên, thuyền lên".

Ảo hay không ảo?

Giới am hiểu về thị trường bất động sản cho rằng, xét về biên độ tăng giá thì Bà Rịa-Vũng Tàu gần đây có mức giá tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương thì giá đất tại Bà Rịa vẫn còn khá "mềm". Theo ông Hoàng Kim Hoài, Tổng giám đốc Công ty Phúc Điền Land, sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu gần đây đã tạo nên một cơn địa chấn về tâm lý. Không ít nhà đầu tư đã tiếc vì cho rằng, giá nhà đất đang trong cơn sốt ảo nên đứng ngoài. Nhưng cũng có những nhà đầu tư nhận diện được thời cơ và có khả năng tài chính, nên đã kiếm không ít lợi nhuận.

 Bà Rịa Vũng Tàu lại sốt đất - Ảnh 2.

Cao tốc Bến Lức-Long Thành, động lực của Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo ông Hoài, không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp có dự án vừa mở bán xong, chỉ một thời gian ngắn sau, giá trên thị trường thứ cấp đã được đẩy tăng lên tới 50%, sau đó tìm mua quỹ đất khác đầu tư dự án mới nhưng không mua được, vì quỹ đất hầu như không còn, hoặc nếu còn thì giá đã cao chót vót, không thể mua nổi.

 Một số chuyên gia cũng cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua trở nên sôi động, nó còn xuất phát từ thực tế tiềm năng. Điển hình là Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chứng kiến sự phát triển như vũ bão của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, thì Bà Rịa - Vũng Tàu, miền đất hội tụ khá đầy đủ các yếu tố thuận lợi về địa lý, thổ nhưỡng này được đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp "không khói" - du lịch. 

Thực tế, những gì đang diễn ra, nhiều người cho rằng trong tương lai gần, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành một trong những thủ phủ về phát triển công nghiệp và du lịch tại các tỉnh phía Nam.

Là địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về du lịch, dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa trở thành "sợi chỉ đỏ" để Bà Rịa-Vũng Tàu dễ dàng cất cánh…Và với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường.

(Nguồn: Người lao động)

Tin tức liên quan

08/04 2020

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở TNMT và các đơn vị liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy...

Chi tiết
02/10 2019

Theo Quyết định của Thủ tướng, tương lai không gian đô thị mới huyện Nhơn Trạch được chia thành 8...

Chi tiết
04/09 2019

Thủ tướng giao tỉnh Đồng Nai làm cầu dài 3.782 m thay thế phà Cát Lái, tổng vốn 7.200 tỷ, nối...

Chi tiết
04/09 2019

Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2020, Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện 36 dự án khu đô thị với...

Chi tiết
09/08 2019

Trong khuôn khổ lễ trao giải, khách sạn Pullman Vũng Tàu Hotel & Covention Centre – dự án do Tập...

Chi tiết
25/04 2019

Thị trường Nhơn Trạch hiện giao dịch diễn ra nhiều nhất chủ yếu là ở phân khúc đất nền tại xã Đại...

Chi tiết

Đối tác