VI EN KO
16/122020

DIC Corp rộng cửa đón Him Lam

Sau thương vụ hợp tác triển khai Khu đô thị du lịch Long Tân, tỉnh Đồng Nai, mới đây, Công ty cổ phần Him Lam đã chính thức trở thành cổ đông lớn tại Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG).

“Dọn đường” cho hợp tác sâu rộng hơn?

Cổ phiếu của DIC Corp thời gian qua thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư chứng khoán bởi các thông tin liên quan đến giao dịch cũng như biến động giá cổ phiếu.

Đầu tháng 12/2020, cổ phiếu này được giao dịch thỏa thuận với khối lượng đột biến, lên tới 42,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Sau hoạt động này, cơ cấu cổ đông của Công ty đã có sự thay đổi. Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Thiên Tân mua thêm 47 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ 3,27% lên 18,09%; Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam mua thêm hơn 67 triệu cổ phiếu, sở hữu 21,49%.

Ở chiều ngược lại, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt đã bán hơn 29 triệu cổ phiếu và nhóm nhà đầu tư nước ngoài liên quan Quỹ DC bán ra hơn 67 triệu cổ phiếu DIG, đều không còn nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Với những diễn biến mới trong cơ cấu cổ đông lớn của DIC Corp, thị trường đồn đoán, Him Lam đang thâu tóm doanh nghiệp này.

DIC Corp sẽ hợp tác với công ty con do Công ty cổ phần Him Lam chỉ định để thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Trước khi bước chân vào DIC Corp với vai trò cổ đông lớn, Him Lam đã hợp tác với doanh nghiệp này triển khai dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, tỉnh Đồng Nai. Mới đây, DIC Corp đã tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về chủ trương hợp tác với Him Lam đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (có diện tích 90,5 ha, tổng quy mô vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng), nhưng kế hoạch này đã không được thông qua do chỉ có 33,07% ý kiến đồng ý. Việc trở thành cổ đông của DIC Corp được nhận định sẽ giúp Him Lam thuận lợi hơn trong việc triển khai các dự án trong tương lai.

Không chỉ đơn thuần mua cổ phần, gần đây, Him Lam đã mua lại một số dự án của DIC Corp.

Đề cập đến những thắc mắc của thị trường về diễn biến mới trong cơ cấu cổ đông liệu có liên quan đến hoạt động thâu tóm với Tổng giám đốc DIC Corp Hoàng Văn Tăng, ông cho biết, có nhiều doanh nghiệp bất động sản ngỏ ý muốn trở thành đối tác chiến lược trong phát triển dự án của Công ty. DIC Corp cũng đã tìm hiểu và nhận thấy Him Lam là một trong những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn và có uy tín hiện nay. Việc hợp tác với Him Lam sẽ tạo điều kiện cho hai bên sử dụng tối ưu lợi thế, cùng phát triển nhanh, mạnh hơn các dự án chiến lược của DIC Corp”.

Thực tế, tỷ lệ sở hữu của Him Lam cũng chưa đủ chi phối hoạt động của DIC Corp.

Cũng theo ông Tăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị DIC Corp Nguyễn Thiện Tuấn cũng đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Hùng Cường đăng ký mua vào 18 triệu cổ phiếu từ ngày 27/11/2020 đến ngày 26/12/2020. Nếu việc mua vào thành công, tổng số cổ phiếu của Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ nâng lên khoảng 18% tổng vốn điều lệ.

“Với sự thay đổi này, có thể thấy, cổ đông lớn của DIG đang gia tăng tỷ lệ sở hữu và cơ cấu cổ đông lớn đang tái cấu trúc theo hướng tinh gọn hơn”, ông Tăng khẳng định.

Triển khai thêm nhiều dự án mới

Theo ông Tăng, hai quý đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình bán hàng tại các dự án của DIC Corp chậm lại, khách hàng có tâm lý dè dặt khi quyết định đầu tư bất động sản tại thời điểm này. Điển hình, dự án CSJ Tower mở bán tại thời điểm tháng 3/2020, đã có 350 khách hàng đặt cọc mua căn hộ, nhưng chỉ có gần 60% ký hợp đồng trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, về cuối năm, thị trường bất động sản đã sôi động trở lại, gần 90% sản phẩm đã được ký kết với dòng tiền thu về rất tốt.

Đặc biệt, dự án Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trong những tháng cuối năm đang khá nóng với nhu cầu đặt mua sản phẩm luôn cao hơn nhiều số lượng chào bán mỗi đợt. DIC Corp cũng đang khẩn trương hoàn thành thủ tục chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính, dự kiến sẽ mang lại lợi nhuận đột biến khi hoàn thành.

“Với sự tăng tốc trong quý IV/2020, chắc chắn DIC Corp sẽ hoàn thành vượt các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận kế hoạch đề ra từ đầu năm 2020”, ông Tăng nói.

Trong triển vọng dài hơn, lãnh đạo DIC Corp cho biết, Công ty vẫn tiếp tục duy trì ưu tiên phát triển các dự án ở phân khúc tạo lập khu đô thị mới lân cận các thành phố lớn; thay đổi diện mạo, phát triển kinh tế địa phương và giải quyết vấn đề việc làm. Tập đoàn có nhiều dự án để khai thác trong nhiều năm, đem lại nguồn thu, lợi nhuận bền vững. Một số dự án dự kiến mang lại nguồn thu tốt trong thời gian tới như Cap Saint Jacques (CSJ) Tower Vũng Tàu; Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên...

Bên cạnh đó, DIC Corp chú trọng đầu tư phát triển dòng bất động sản du lịch tiềm năng gồm các khu du lịch, condotel, các khách sạn đạt tiêu chuẩn cao gắn liền với thương hiệu quốc tế tại những thành phố thuận lợi du lịch, hoặc nằm trong các dự án đô thị du lịch của DIC Corp và các dịch vụ hỗ trợ. Hiện DIC Corp đang sở hữu các dự án bất động sản du lịch như DIC Star Vĩnh Phúc, DIC Star Apart’ Hotel Landmark Vũng Tàu (166 phòng), Pullman Hotels & Resorts Vũng Tàu (356 phòng), DIC Star Hotels & Resorts Vũng Tàu…

DIC Corp đang là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, quy mô 90,5 ha. Dự án được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt vào cuối tháng 6/2009 và được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật vào đầu tháng 8/2017, thời hạn thực hiện 15 năm, tính từ quý I/2015 đến quý IV/2026. Hiện tại, dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở; đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7,2/90,5 ha… Dù đã qua một nửa thời gian cho phép, doanh nghiệp vẫn chưa thể thi công do vướng mắc ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Vấn đề khó khăn nhất là chủ đầu tư chưa thể bố trí nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng riêng cho dự án này giai đoạn 2020 - 2026. Theo kế hoạch, vốn vay đầu tư năm nay là 2.260 tỷ đồng, bao gồm 800 tỷ đồng vay cho dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. Công ty cần huy động thêm vốn bên ngoài khoảng 2.300 tỷ đồng ngay trong quý IV/2020 và quý I - II/2021 để chi bồi thường giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1.

Việc Công ty cổ phần Him Lam - doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt - trở thành cổ đông lớn sẽ giúp DIC Corp tìm được lối ra cho dự án này.

Theo tiết lộ của ông Tăng, DIC Corp sẽ hợp tác với công ty con do Công ty cổ phần Him Lam chỉ định để thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. DIC Corp và công ty đó sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên có mức vốn điều lệ 700 tỷ đồng, trong đó DIC Corp góp 65%, công ty con của Him Lam góp 35%.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin tức liên quan

20/01 2021

(ĐTCK) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG - sàn HOSE) tiếp tục bổ...

Chi tiết
19/01 2021

Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021, Tập đoàn DIC đã chính thức được...

Chi tiết
18/01 2021

(ĐTCK) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG - sàn HOSE) thông báo...

Chi tiết
13/01 2021

(ĐTCK) Bên cạnh thông tin thật hỗ trợ thì theo dấu tin đồn và phân tích, dự đoán các kịch bản có...

Chi tiết
12/01 2021

(ĐTCK) Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thiên Tân, cổ đông lớn Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây...

Chi tiết
08/01 2021

(Xây dựng) – Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thiện Tuấn – Chủ tịch HĐQT DIG, việc Him Lam Land sở hữu...

Chi tiết

Đối tác