27/052017

DIC Corp - Con thuyền chở những ước mơ

Cả một chặng đường dài hình thành và phát triển, DIC Corp cũng đã trải qua nhiều “cơn bĩ cực”, tuy nhiên, qua những chặng đường xa, gập ghềnh đó mới thấy “ngựa hay”.

 

Khách sạn 5 sao Pullman là một trong nhiều công trình do DIC đầu tư và khai thác.

Từ một đơn vị nhỏ với số tài sản khiêm tốn, đến nay, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – DIC Corp đã trở thành một Tổng Công ty có thương hiệu mạnh trong ngành xây dựng, đầu tư bất động sản… có khối tài sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

THOÁI HẾT VỐN NHÀ NƯỚC LÀ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2017

Số liệu tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 vừa diễn ra cho thấy, tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 1.200 tỷ đồng tăng xấp xỉ 62% so với năm 2015. Vốn điều lệ cũng đã tăng từ 2.145,30 tỷ đồng lên 2.381,95 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện 8%, phát hành thành công 65 tỷ cổ phiếu riêng lẻ, và giảm tỷ lệ vốn góp của Nhà nước từ 51,05% xuống 49,65%.

Con số đó đã thể hiện DIC đang thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ là thoái vốn Nhà nước, cụ thể là theo văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về việc sắp xếp, đổi mới và tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu giai đoạn 2011-2016, nhiệm vụ đến năm 2020 tại thông báo số 147 ngày 17/3/2017 của Văn phòng Chính phủ và Quyết định số 103 ngày 24/2/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Để thực hiện chủ trương lớn này, cũng như để doanh nghiệp tự chủ trong các hoạt động kinh doanh, lành mạnh hoá, thúc đẩy phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp chia sẻ: “Thời gian qua, DIC đã chuẩn bị tinh thần chung và ý thức được thoái vốn nhà nước là việc làm quan trọng, do đó, DIC đã họp HĐQT, báo cáo Bộ Xây dựng và tại Đại hội đồng cổ đông. Quyết tâm trong năm 2017, DIC sẽ thoái hết 49,65% phần vốn Nhà nước tại DIC theo giá trị vốn hoá, dự kiến sẽ thu về khoảng 1.500 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch phát triển của DIC, doanh nghiệp này tiếp tục tái cấu trúc lại các công ty con, công ty liên kết. Ngoài ra còn tập trung thu hồi công nợ (dự kiến thu khoảng trên 1.000 tỷ đồng). Bên cạnh đó, tăng cường bán hàng, giải quyết hết hàng tồn có thể thu về khoảng trên 2.000 tỷ.

Để việc thoái vốn không gây xáo trộn, ông Tuấn cho biết cần phải tạo được sự ổn định từ chính bộ phận điều hành của Tổng Công ty, cho đến các Công ty thành viên.

“Cần phải giữ ổn định về tâm lý cũng như con người, đảm bảo công ăn việc làm, ổn định đời sống cho 8.000 cán bộ - công nhân viên”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Bên cạnh các định hướng cho tương lai, DIC Corp luôn coi người lao động là nhân tố chính cho sự phát triển.

Và điều quan trọng nhất theo ông Tuấn, sau khi thoái hết phần vốn Nhà nước thì vẫn phải đảm bảo được sự ổn định, phát triển chung để giữ được mức chia cổ tức 8% theo đúng như kế hoạch tại Đại hội cổ đông 2017, nhằm đảm bảo được quyền lợi của các cổ đông.

ỔN ĐỊNH PHÁT TRIỂN

Để mọi hoạt động vẫn tiến triển tốt sau khi thoái vốn nhằm tạo đà phát triển, HĐQT và Ban điều hành DIC đã xây dựng định hướng chiến lược phát triển đến năm 2020 theo hướng tiếp tục thực hiện tái cấu trúc các công ty thành viên, tập trung đầu tư phát triển các dự án có khả năng thu hồi vốn nhanh trong ngắn hạn và có hiệu quả, đa dạng hóa hình thức đầu tư và tăng cường sự hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng cao năng lực quản lý.

Ngày hội gia đình là sự kiện được DIC Corp tổ chức hàng năm nhằm động viên tinh thần gia đình của người lao động.

Theo đánh giá, trong bối cảnh hiện nay, tình hình kinh tế đất nước tương đối ổn định, nhu cầu ở thực còn rất lớn, thị trường bất động sản năm 2017 sẽ tiếp tục khởi sắc. Đối với DIC Corp, sản phẩm nhiều dự án đã hội tụ đầy đủ điều kiện được chuyển nhượng, bàn giao sản phẩm bất động sản; một số dự án tiềm năng cũng đã gần hoàn tất công tác để chuẩn bị đầu tư. Đồng thời đẩy mạnh việc khai thác, bán hàng với nhiều giải pháp linh hoạt, tạo sự thu hút, hấp dẫn khách hàng.

Chính vì thế, trong năm 2017, DIC Corp tiếp tục chiến lược tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm bất động sản tại các khu đô thị mới theo danh mục các dự án đã và đang bắt đầu triển khai trong năm 2016. Phân kỳ đầu tư hợp lý và ưu tiên các dự án có thanh khoản tốt.

Song song đó, trên tinh thần tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối quản lý, tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, DIC Corp sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá thực tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại một số doanh nghiệp trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới để có phương án tái cấu trúc phù hợp.

Đặc biệt, tiếp tục củng cố để nâng cao năng lực tài chính, nhân sự, phương tiện thiết bị của 3 đơn vị có năng lực về thi công xây lắp trong tổ hợp gồm: DIC 1, DIC 2 và DIC 4.

Định hướng toàn cầu hóa là động lực tăng trưởng tiếp theo của DIC Corp trong tương lai. Với mục đích thu hút nguồn vốn trực tiếp đầu tư từ Hàn Quốc và góp phần tăng quy mô, sản lượng và doanh thu, DIC sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Seoul – Hàn Quốc và phương án bổ sung 2 ngành nghề kinh doanh sau: Kinh doanh Du lịch lữ hành quốc tế, kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

Với những thế mạnh sẵn có, chiến lược đúng đắn cùng sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể CBCNV, tin tưởng rằng, tổ hợp DIC sẽ từng bước khẳng định và nâng cao vị thế trên thị trường đầu tư kinh doanh bất động sản, đảm bảo được quyền lợi cho các cổ đông và các nhà đầu tư.

Kỷ niệm chào mừng chặng đường 27 năm hình thành và phát triển, DIC Corp đã có một chuỗi sự kiện. Theo đó, lễ bàn giao căn hộ Block A&B dự án chung cư DIC Phoenix; Lễ mít tinh kỷ niệm 27 năm thành lập DIC Corp (26/5/1990 – 26/5/2017); Hội thao DIC Group lần thứ XVII năm 2017.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Mạnh Cường - Báo Xây dựng

Tin tức liên quan

10/09 2019

Sáng 9/9, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và Công...

Chi tiết
19/08 2019

Tổng công ty CP đầu tư phát triển xây dựng DIC vừa đề xuất trình bày ý tưởng quy hoạch dự án...

Chi tiết
09/08 2019

Trong khuôn khổ lễ trao giải, khách sạn Pullman Vũng Tàu Hotel & Covention Centre – dự án do Tập...

Chi tiết
20/06 2019

Từ ngày 7 đến ngày 9/6/2019, tại COEX của thủ đô Seoul Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm bất động sản...

Chi tiết

Đối tác